Tăng cường thể chất cho trẻ mầm non qua những trò chơi vận động

Con chơi gì Mẫn Mẫn - Theo Marry 1508491569

Ngoài chế độ ăn dinh dưỡng hàng ngày thì trẻ cần được chơi những trò chơi vận động cùng lứa bạn để phát triển trí não và thể chất toàn diện.

Các trò chơi vận động dành cho trẻ mầm non thú vị nhất là những trò chơi đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ. Các trò chơi này cũng là những trải nghiệm vô cùng hấp dẫn, mới lạ dành cho các bé ngày nay.

trò chơi vận động cho trẻ mầm non 1
Không chỉ giúp các bé mầm non có được những phút giây thư giãn, giải trí, những trò chơi vận động còn giúp các bé rèn luyện sức khỏe và sự nhanh trí của mình

Hầu hết, các trò chơi vận động đều là những trò chơi yêu cầu tính tập thể. Vì vậy, các bé có thể chơi với nhau trên lớp dưới sự hướng dẫn và kiểm soát của giáo viên, hoặc ở nhà phụ huynh có thể dành thời gian để chơi với con.

Nếu bạn đang cần tìm kiếm vài ý tưởng về trò chơi vận động cho trẻ mầm non, hãy nhanh tay ghi chú lại những trò sau nhé.

Trò chơi vận động tay Kéo co

Chia các bé thành hai nhóm, xếp thành hàng dọc đứng đối diện nhau. Vẽ một vạch thẳng ngăn giữa hai nhóm. Chuẩn bị một chiếc gậy nhỏ cho hai bé đứng đầu của mỗi hàng cầm chặt vào. Các bé còn lại ôm hông nhau. Khi nghe tín hiệu “Bắt đầu” của người quản trò, các bé kéo mạnh về phía mình. Nhóm nào bị kéo giẫm chân lên vạch chuẩn trước là thua cuộc.

trò chơi vận động cho trẻ mầm non 2
Với những động tác sinh động, các trò chơi vận động này giúp trẻ rèn sức mạnh về tay như cầm, nắm, chuyền,… và tinh thần tập thể

Chuyền bóng

Cho các bé đứng thành vòng tròn hoặc xếp thành hàng dài. Nếu là vòng tròn thì giao bóng cho một bé bất kỳ, nếu là hàng dài thì giao cho bé đứng đầu hàng. Khi người quản trò hô “Bắt đầu” thì bé nào cầm bóng đầu tiên sẽ chuyền bóng cho bạn bên cạnh lần lượt theo chiều kim đồng hồ, nếu xếp theo hình vòng tròn.

Nếu xếp thành hàng dài thì bé đầu tiên sẽ giơ cao bóng qua đầu cho bé đằng sau nhận bóng, cứ thế đến cuối hàng. Vừa chuyền vừa đọc theo nhịp: ”Không có cánh. Mà bóng biết bay. Không có chân. Mà bóng biết chạy. Nhanh nhanh bạn ơi. Nhanh nhanh bạn ơi. Xem ai tài, ai khéo. Cùng thi đua nào”.

Trò chơi vận động cho trẻ mầm non: Vận động chân Rồng rắn lên mây

Cho một bé xung phong đóng vai Ông chủ, các bé còn lại xếp thành hàng dài, bé sau nắm vạt áo bé trước. Sau đó các bé bắt đầu di chuyển, lượn qua lại như con rắn, vừa đi vừa hát: “Rồng rắn lên mây, có cái cây lúc lắc, có ông chủ ở nhà không?” rồi dừng trước mặt bé đóng vai Ông chủ.

trò chơi vận động cho trẻ mầm non 3
Đây là các trò chơi vui nhộn giúp bé mầm non luyện tập cơ chân và sự quan sát linh hoạt

Ông chủ có thể trả lời “Không” hoặc “Có”. Nếu trả lời “Không”, đoàn rồng rắn vừa đi vừa hát tiếp rồi lặp lại quá trình hỏi ông chủ. Nếu câu trả lời “Có”, cả nhóm rồng rắn sẽ tiếp tục nói:

Rồng rắn: Cho xin ít lửa

Ông chủ: Lửa để làm gì

Rồng rắn: Lửa để kho cá

Ông chủ: Cá có mấy khúc?

Rồng rắn: Cá có 3 khúc

Ông chủ: Cho xin khúc đầu?

Cả nhóm: Những xương cùng xẩu

Ông chủ: Cho xin khúc giữa?

Cả nhóm: Chả có gì ngon

Ông chủ: Cho xin khúc đuôi?

Cả nhóm: Tha hồ mà đuổi.

Sau câu này, Ông chủ bắt đầu chạy và đuổi bắt các bạn đứng ở cuối hàng rồng rắn. Bé đứng đối mặt với Ông chủ và giang hai tay ra chặn hướng đuổi, các bé đứng sau di chuyển theo bé đứng đầu để tránh Ông chủ. Bé nào ở khúc đuôi bị Ông chủ bắt sẽ đổi vai làm ông chủ và trò chơi bắt đầu lại từ đầu.

Cáo ơi ngủ à?

Chuẩn bị một cái mũ đỏ hay mũ hình cáo. Chọn ra một bé lanh lợi đóng vai Cáo ngồi ở giữa, các bé khác nắm tay nhau vây quanh thành vòng tròn. Các bé vừa di chuyển xung quanh Cáo vừa hô to “Cáo ơi ngủ à?”. Khi nghe các bạn hỏi lần 2 thì Cáo vươn vai kêu gru gru. Các bé nghe Cáo kêu thì buông tay nhau rồi nhảy lò cò tản ra xung quanh, Cáo cũng nhảy lò cò đuổi theo các bạn. Bạn nào bị Cáo bắt được thì vào thay đóng vai Cáo cho lần chơi tiếp theo.

Trò chơi vận động cho trẻ mầm non: Vận động toàn thân Bịt mắt bắt dê

trò chơi vận động cho trẻ mầm non 4
Những trò chơi này giúp trẻ phát triển cơ bắp và rèn luyện sự nhanh nhẹn, khéo léo

Sau khi chơi trò “Bàn tay trắng ra cái bàn tay đen”“Oẳn tù tì”, bé nào thua sẽ phải bị bịt mắt và đi tìm dê, những bé khác làm dê kêu “be, be” và chạy nhảy xung quanh. Bé bị bịt mắt sẽ theo tiếng kêu của các bạn để di chuyển và tìm cách bắt. Khi nào bé bị bịt mắt chạm vào ai thì bé bị chạm vào sẽ đổi vai trở thành người bắt dê. Trò chơi lại tiếp tục với người bắt dê mới.

Chạy tiếp cờ

Chia các bé thành 2 nhóm bằng nhau xếp thành hàng dọc. Hai bé ở đầu hàng cầm cờ. Đặt hai hàng, mỗi hàng khoảng 2-3 chướng ngại vật (ghế, thùng các-tôn, chai nước…) với khoảng cách vừa phải giữa các chướng ngại vật và cách chỗ bé đầu đứng khoảng 2m.

Khi người quản trò hô: “Bắt đầu”, bé cầm cờ đứng ở đầu hàng phải chạy nhanh về phía trước, vượt chướng ngại vật rồi vòng về chuyển cờ cho bé đứng thứ hai. Cứ tuần tự như vậy cho đến bé cuối cùng. Nhóm nào hết lượt trước là nhóm thắng cuộc. Bé nào không chạy vòng qua chướng ngại vật hay chưa nhận được cờ mà đã chạy thì phải quay trở lại từ đầu.

Hi vọng với những trò chơi vận động cho trẻ mầm non trên, các bé sẽ có những giây phút chơi đùa vui vẻ và thoải mái để rèn luyện thể chất, khả năng phán đoán và sự linh hoạt, điều rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bé.

 

Trẻ sẽ bỏ Ipad hay smartphone nếu biết 5 trò hay ho này

Tin Hot

Trẻ tận hưởng niềm vui tại nhà với 25 trò chơi không tốn một xu

Trẻ tận hưởng niềm vui tại nhà với 25 trò chơi không tốn một xu

Con chơi gì
24 giờ trước

Những trò chơi dưới đây sẽ giúp cho trẻ tha hồ sáng tạo, phát triển trí não mà bố mẹ không cần mất một đồng một xu mà thời gian ở nhà của trẻ không còn phải cắm mặt vào những chiếc Ipad nữa.

'Mặc quần hồng quẩy cùng con gái' - Đích thực ông bố chiều con nhất hành tinh

'Mặc quần hồng quẩy cùng con gái' - Đích thực ông bố chiều con nhất hành tinh

Con chơi gì
24 giờ trước

Đây hẳn là ông bố vui nhộn nhất năm khi cứ rảnh là bật nhạc lên và cùng con gái lắc lư, nhún nhảy hết mình.

Bố mẹ sẽ bỏ thói quen dùng điện thoại trước mặt con nếu biết những tác hại khôn lường

Bố mẹ sẽ bỏ thói quen dùng điện thoại trước mặt con nếu biết những tác hại khôn lường

Con chơi gì
24 giờ trước

Một trong những thói quen xấu của bố mẹ khi ngồi trông con là thường sẽ lướt điện thoại, và khó rời mắt khỏi điện thoại trong một lúc. Nhưng mới đây một kết quả nghiên cứu mới công bố khiến bậc phụ huynh không khỏi giật mình với hậu quả thói quen đó.

Cười lăn với chùm ảnh sự khác biệt khi bố và mẹ khi trông con

Cười lăn với chùm ảnh sự khác biệt khi bố và mẹ khi trông con

Con chơi gì
24 giờ trước

Muôn kiểu khác biệt và chân thực "đến từng milimet" với bộ ảnh tả sự khác biệt giữa bố vẹ mẹ với khoảnh khắc chơi với con.

Loading...