Đánh thức trí tuệ và rèn luyện thể chất qua 4 trò chơi cho trẻ mầm non

Con chơi gì Mẫn Mẫn - Theo Marry 1508310695

Khi chơi những trò chơi này hàng ngày, các bé vừa được vui chơi lành mạnh cũng không quên rèn luyện thể chất và phát huy trí não, khả năng phán đoán và tư duy logic.

Đối với trẻ lứa tuổi mầm non, trò chơi còn là một phương pháp giáo dục hiệu quả đối với việc rèn thể lực và trí lực của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Những trò chơi cho trẻ mầm non này cha mẹ có thể dễ dàng chơi cùng con hàng ngày để tăng thêm mức độ gắn kết với trẻ.

trò chơi cho trẻ mầm non 1

Để có các trò chơi cho trẻ mầm non đúng nghĩa và bổ ích cần hội đủ 3 yếu tố sau: Xây dựng bầu không khí vui vẻ, rèn luyện kỹ năng và có tính giáo dục

Trò chơi là một hoạt động tự nhiên được bày ra để vui chơi và giải trí. Tùy vào độ tuổi, giới tính và thể chất mà các trò chơi có độ khó hoặc dễ khác nhau. Dưới đây là một số trò chơi khá thu hút trẻ nhỏ bởi sự thú vị, rộn ràng và đặc biệt là bố mẹ có thể cùng chơi đùa với trẻ ngay tại nhà.

Trò chơi cho trẻ mầm non: Tập tầm vông

  • Lợi ích: Giúp bé rèn luyện khả năng quan sát và phán đoán.
  • Cách thức chơi: Bạn ngồi đối diện với bé, tay cầm một món đồ chơi nhỏ, nắm chặt tay lại rồi giấu cả hai tay ra sau lưng, tráo món đồ chơi qua lại giữa hai tay để trẻ không biết bàn tay nào đang cầm món đồ. Đưa hai tay đang nắm chặt đến trước mặt bé, vừa đung đưa tay vừa đọc bài vè: “Tập tầm vông. Tay không tay có. Tập tầm vó. Tay có tay không. Tay nào không. Tay nào có. Tay nào có. Tay nào không?”. Đưa hai tay ra trước mặt bé để bé đoán xem món đồ chơi nằm trong tay nào.

Tiếp tục trò chơi. Bạn cũng có thể thay đổi cách thức giấu và tráo món đồ cho sinh động hơn.

trò chơi cho trẻ mầm non 2
Trò chơi đoán đồ vật ở bên tay nào thử thách khả năng suy đoán của bé

Trò chơi cho trẻ mầm non: Chi chi chành chành

  • Lợi ích: Giúp bé luyện phản xạ và sự nhanh nhẹn.
  • Cách thức chơi: Bạn xòe bàn tay ra, để bé giơ ngón tay trỏ đặt vào lòng bàn tay của mình. Sau đó bạn bắt đầu đọc nhanh: “Chi chi chành chành. Cái đanh thổi lửa. Con ngựa đứt cương. Ba vương lập đế. Chấp dế đi tìm. Ù à ù ập”. Đến chữ “ập” thì bạn nắm tay lại, khi đó nhiệm vụ của bé là sẽ cố gắng rút tay ra thật nhanh.

Trò chơi cho trẻ mầm non: Chim bay

  • Lợi ích: Luyện thính giác và khả năng phản xạ cho trẻ. Trẻ được vận động nhẹ nhàng. Giúp trẻ nhận biết và ghi nhớ các loài vật biết bay và không biết bay.
trò chơi cho trẻ mầm non 3

Trước đó cần hướng dẫn cho trẻ biết tên một số con vật biết bay (bồ câu, ong, bướm, chuồn chuồn,…) và một số con vật không biết bay (heo, chó, mèo, thỏ, cá,…)

  • Cách thức chơi: Khi chơi, bạn hô to “Chim bay” kèm theo động tác nhảy bật nhẹ nhàng và giang hai tay ra như cánh chim đang bay thì bé cũng phải đáp lại “Chim bay” và lặp lại động tác giống bạn. Khi bạn hô những con vật không biết bay như “Chó bay” hoặc “Mèo bay” kèm động tác như trên thì trẻ phải đứng yên và nói “Không bay”, nếu trẻ làm động tác bay thì trẻ sẽ bị thua.

Nếu có thể, bạn hoán đổi vị trí quản trò của mình cho trẻ, để trẻ làm chủ và tự suy luận xem cái gì bay được và cái gì không bay được để chủ động chơi đùa cùng bạn.

Ngoài loài vật, có thể tăng thêm độ phong phú cho trò chơi và giúp trẻ nhận biết sự vật tốt hơn bằng cách thêm vào các món đồ quen thuộc với trẻ như máy bay, bình hoa, ghế,…

Trò chơi trốn tìm

  • Lợi ích: Giúp bé phát triển khả năng nhận thức linh hoạt, luyện tư duy của não để tìm ra nơi ẩn nấp hoặc đi tìm người ẩn nấp. Đây được xem là trò chơi kinh điển của các thế hệ.
  • Cách chơi: Bạn cần giới hạn một không gian nhất định để cùng bé chơi đùa. Nếu có thể, cả gia đình nên cùng nhau chơi để có người trông chừng bé khi tìm chỗ trốn. Tốt nhất, trước khi bắt đầu trò chơi, bạn nên “khảo sát” một vòng xung quanh khu vực để đảm bảo an toàn.
trò chơi cho trẻ mầm non 4
Tất cả những gì cần làm là đếm từ 1 đến 10 và đoán xem ai sẽ bị tìm ra nào

Nếu ở nhà, có thể thay đổi luật chơi một chút bằng cách thay người bằng đồ vật, nghĩa là bé sẽ tìm chỗ giấu đi món đồ chơi yêu thích của mình và bạn là người đi tìm, hoặc ngược lại, bạn là người giấu và bé đi tìm.

Đầu tiên, bạn và bé oẳn tù xì xem ai là người phải đi tìm. Người đi tìm úp mặt vào mặt phẳng nào đó và đếm từ 1 đến 10 để người đi trốn có đủ thời gian núp một vị trí kín đáo nào đó. Sau khi đếm đến 10 người đi tìm bắt đầu cuộc tìm kiếm.

Nội dung của các trò chơi cho trẻ mầm non trên đây vui tươi, phong phú, phản ánh những hiện tượng đơn giản trong cuộc sống tự nhiên, thỏa mãn nhu cầu rèn luyện về trí tuệ và thể lực của trẻ mầm non. Chúc các bậc phụ huynh có những giây phút chơi đùa vui vẻ và hữu ích bên trẻ mỗi khi có thời gian rảnh rỗi nhé.

 

Trẻ sẽ bỏ Ipad hay smartphone nếu biết 5 trò hay ho này

Tin Hot

Trẻ tận hưởng niềm vui tại nhà với 25 trò chơi không tốn một xu

Trẻ tận hưởng niềm vui tại nhà với 25 trò chơi không tốn một xu

Con chơi gì
24 giờ trước

Những trò chơi dưới đây sẽ giúp cho trẻ tha hồ sáng tạo, phát triển trí não mà bố mẹ không cần mất một đồng một xu mà thời gian ở nhà của trẻ không còn phải cắm mặt vào những chiếc Ipad nữa.

'Mặc quần hồng quẩy cùng con gái' - Đích thực ông bố chiều con nhất hành tinh

'Mặc quần hồng quẩy cùng con gái' - Đích thực ông bố chiều con nhất hành tinh

Con chơi gì
24 giờ trước

Đây hẳn là ông bố vui nhộn nhất năm khi cứ rảnh là bật nhạc lên và cùng con gái lắc lư, nhún nhảy hết mình.

Bố mẹ sẽ bỏ thói quen dùng điện thoại trước mặt con nếu biết những tác hại khôn lường

Bố mẹ sẽ bỏ thói quen dùng điện thoại trước mặt con nếu biết những tác hại khôn lường

Con chơi gì
24 giờ trước

Một trong những thói quen xấu của bố mẹ khi ngồi trông con là thường sẽ lướt điện thoại, và khó rời mắt khỏi điện thoại trong một lúc. Nhưng mới đây một kết quả nghiên cứu mới công bố khiến bậc phụ huynh không khỏi giật mình với hậu quả thói quen đó.

Cười lăn với chùm ảnh sự khác biệt khi bố và mẹ khi trông con

Cười lăn với chùm ảnh sự khác biệt khi bố và mẹ khi trông con

Con chơi gì
24 giờ trước

Muôn kiểu khác biệt và chân thực "đến từng milimet" với bộ ảnh tả sự khác biệt giữa bố vẹ mẹ với khoảnh khắc chơi với con.

Loading...